Bậc Tam Cấp Và Ý Nghĩa Của Nó Với Ngôi Nhà

Trong xây dựng, bậc tam cấp là một thuật ngữ khá quen thuộc mà hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên để hiểu đúng và hiểu sâu về nó theo phong thủy thì không phải ai cũng biết. Đây là một trong những thành phần cấu tạo chính của một ngôi nhà, và là yếu tố dường như không thể thiếu trong những công trình nhà ở dân dụng, các công trình đình, chùa, hoặc các công trình công cộng khác… Và tại bài viết này, Sao Việt sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin về bậc tam cấp để bạn có thể tìm hiểu và có những kiến thức hay, chuẩn về nó.

Bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp là một trong những thành phần cấu tạo quan trọng cho một ngôi nhà. Đó là một chi tiết phổ biến không chỉ đối với các công trình nhà ở dân dụng, biệt thự, nhà vườn, nhà phố,… mà còn một chi tiết không thể thiếu tại những công trình như đình, chùa, đền… Bậc tam cấp chính là những bậc thềm ngay trước nhà, là những bậc thang dẫn vào cửa nhà hay các công trình xây dựng khác.

Đối với những công trình nhà ở dân dụng, vị trí của những bậc này thường là vị trí nối liền giữa sân và nhà. Đó chính là nơi kết nối giao thông của các thành viên trong gia đình giữa bên trong và bên ngoài nhà. Hoặc đôi khi nhiều người có thể hiểu tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng trên, đó chính là bước đệm để các thành viên trong gia đình có thể lên các tầng phía trên của ngôi nhà.

Ý nghĩa của bậc tam cấp trong nhà

Thiết kế bậc tam cấp hợp lý sẽ tạo sự thuận tiện cho giao thông đi lại, đồng thời nó còn giúp tạo vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Xét về mặt phong thủy, đây là một trong những yếu tố có ý nghĩa rất quan trong ngôi nhà. Bậc tam cấp theo phong thủy phải là số lẻ, thông thường là 3 bậc thềm. Tuy nhiên tùy theo điều kiện thực tế, có nhiều công trình, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 bậc và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, mà con người chính là một trong 3 yếu tố đó.

Theo quan niệm phong thủy, con người là một phần trong tam sinh “Thiên – địa – nhân”. Vì vậy khi thiết kế và xây nhà, nếu bạn muốn được dồi dào sức khỏe, công việc làm ăn thuận lợi, tần tài tấn lộc thì nhất định phải quan tâm đến yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc. Số bậc tam cấp khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. Với biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc. Các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc mang lại sự tôn nghiêm.

5 cấp theo thuyết ngũ hành

Số bậc đẹp nhất cho tam cấp là 5 bậc, nó thể hiện đầy đủ các yếu tố thuận lợi theo thuyết ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngày nay các kiến trúc sư thiết kế thường chỉ có ba bậc đúng như tên gọi của nó. Chiều cao bậc tam cấp thường được thiết kế khoảng từ 15-18cm, chiều rộng khoảng gấp đôi chiều cao từ 25-30cm. Đây là một khích thước phổ biến nhất ở nước ta vì nó phù hợp nhất cho người đi lại không bị nhỡ bước.

3 cấp theo thuyết tam sinh

Theo quan niệm xưa, con người là 1 trong 3 yếu tố quan trọng trong thuyết tam sinh – tức: “thiên – địa – nhân”. Vậy muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc cấp vào nhà cũng thể hiện hòa hợp theo thuyết tam sinh: “thiên – địa – nhân”. Do đó bậc cấp vào nhà làm theo 3 cấp chính là: “thiên – địa – nhân” và được gọi là bậc tam cấp.

Khi xây nhà, nhiều người có tâm lý sợ làm bậc tam cấp vì cho rằng theo phong thủy nhà ở bậc cuối sẽ rơi vào chữ “bệnh” trong quan niệm về “sinh, lão, bệnh, tử”. Theo các chuyên gia phong thủy. Hiện nay khi xây nhà, nhiều người có tâm lý sợ làm bậc tam cấp vì lo sợ ba bậc sẽ rơi bào chữ “bệnh”. Tuy nhiên dưới góc nhìn về phong thủy và nhân trắc học quan niệm này chưa hợp lý.

Hình ảnh bậc tam cấp đẹp tham khảo

Dưới đây, Sao Việt đã sưu tầm một số hình ảnh bậc tam cấp đẹp để bạn có thể tham khảo. Các hình ảnh được tải về từ Internet, là những hình ảnh đẹp được công ty chọn lựa:

                                                       Toàn bộ thông tin cần biết về bậc tam cấp

Bậc tam cấp được lát bằng đá hoa cương

 

Bậc tam cấp là gì và toàn bộ thông tin về bậc tam cấp theo phong thủy - 4

                                                         Bậc tam cấp là gì và toàn bộ thông tin về bậc tam cấp theo phong thủy - 5

                     Bậc tam cấp cầu thang trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo