ĐÀI MÓNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA ĐÀI MÓNG TRONG CÔNG TRÌNH

Sao Việt đã đưa bạn đi tìm hiểu về dầm móng tại bài trước, bài này Sao Việt mời các bạn cùng tìm hiểu về đài móng nhé.

Cũng như dầm móng, thì đài móng cũng là một trong những khái niệm có thể còn mới lạ với những người ngoài ngành.

Với khái niệm thông thường, thì đài móng là bộ phận liên kết các cọc với nhau và chúng có tác dụng phân bổ lực. Để giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt, diện tích phần nền móng của ngôi nhà. Có thể chia đài móng ra thành 2 phần: đài cứng và đài mềm.

(Hình ảnh thực tế tại công trình Lộc Vượng, tp Nam Định)

Hình dáng của đài móng

Đài móng có rất nhiều hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào từng công trình và nền móng khi xây dựng mà sẽ có hình dáng đài móng phù hợp. Có thể đó là hình tròn, hình côn hay hình tam giác và rất nhiều dạng khác nhau nữa.

Hình dáng của đài móng ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của toàn bộ công trình đó. Vì nếu như bạn chọn một loại đài không phù hợp với các loại cọc sẽ khiến sức bền của cả nền móng đó yếu đi.

(Hình ảnh thực tế tại công trình Lộc Vượng, tp Nam Định)

Phân loại đài móng

Như đã nói ở trên, đài móng được chia thành 2 loại đó là đài cứng và dài mềm. Hoặc phân chia theo kích thước thì sẽ có đài thấp và đài cao.

Nên cần phải tính toán sức bền của toàn bộ công trình thi công để có thể lựa chọn loại đài móng tương ứng, để có biện pháp thi công đài móng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng đài móng

Hình dáng và kích thước của mỗi đáy đài móng phụ thuộc vào diện tích. Để  có thể bố trí số cọc trong móng theo đúng những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc với nhau.

Chiều sâu chôn đài sẽ phụ thuộc vào điều kiện của địa chất. Sẽ có thêm một số đặc tính cấu tạo của công trình như có thêm tầng hầm, hồ bơi….

Chiều cao đài do tính toán sẽ được quyết định, nhưng cần phải có trị số cần thiết nhất để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

 

(Hình ảnh thực tế tại công trình Lộc Vượng, tp Nam Định)

 

Nếu có trường hợp đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài,thì trước tiên cần phải đảm bảo chiều dài neo thép cột vào đài móng > 20 đối với thép có gờ và lớn hơn > 30 đối với thép không có gờ. Khoảng cách được tính từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng c  ≥ 25cm đối với những công trình như cầu đường, thủy lợi và c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.

Khoảng cách mà từ tim cọc đến tim cọc gần nhau trong đài L ≥ 3d đối với cọc có ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép trong đài có thể sử dụng thép 12÷14, bố trí với khoảng cách dao động từ 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.

Đài móng là phần không thể thiếu để có thể tăng lực bền cho công trình trong quá trình xây dựng. Vì vậy mà cần phải tìm hiểu và tính toán thật chi tiết để lựa chọn được phương pháp gia cố móng bằng đài sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là những kiến thức về đài móng, Sao Việt hy vọng rằng bạn đã có thêm hiểu biết mới về ngành xây dựng.

Bật mí thêm thông tin về công trình trong bài viết : Trước khi thi công làm móng, Sao Việt đã thi công gia cố móng cọc khoan nhồi để tăng sự ổn định cho công trình.

Link bài viết tại https://xaydungtrongoinamdinh.com/coc-khoan-nhoi-la-gi-chi-tiet-ve-coc-khoan-nhoi-trong-cong-trinh/

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn, hãy liện hệ 0931.792.795 để Sao Việt có thể giải đáp chi tiết nhất !

————————————–
– SAO VIỆT cung cấp trọn gói các dịch vụ từ tư vấn, thiết kế 3D, thi công xây dựng cho đến thiết kế thi công nội thất.
– Cung cấp Đồ Dùng, Thiết Bị Gia Dụng, Đồ Trang Trí Nội Thất, Đồ Điện Tử cho gia đình, và các vật liệu Phục Vụ Xây Dựng.
– Nhận các công trình xây mới, cải tạo nhà, xây dựng trọn gói.
– Nhận thi công chìa khóa trao tay cho Quý khách hàng.
————————————–
Chúng tôi đồng hành với bạn, để cùng bạn tạo nên mái ấm của riêng mình.
————————————–

Cty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Sao Việt : “Giá trị trao tay”

Địa chỉ : Số 95 Ngô Quý Duật, tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Hotline : 0931.792.795
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ : https://www.facebook.com/xaydungtrongoisaoviet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo