ĐỔ MÁI BẰNG BÊ TÔNG TƯƠI

Quá trình thi công mái có yêu cầu kỹ thuật rất cao. Vì nếu không cẩn thận thì nhà có thể sẽ bị thấm dột, gây mất thẩm mỹ, và giảm tuổi thọ công trình.

Phần mái luôn là phần được thi công sau cùng trong quá trình xây dựng phần thô của nhà ở. Khi thi công mái thì phải đảm bảo đúng kỹ thuật trong mọi khâu từ thi công, hoàn thiện và bảo dưỡng. Nếu có sai sót rất có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình, mất an toàn, gây tốn kém thời gian sửa chữa, chi phí thi công, mất thời gian thi công, và gây ảnh hưởng tiến độ công trình xây dựng.

Xây dựng trọn gói Sao Việt với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, trong nội dung bài viết này Sao Việt sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm thi công mái khi sử dụng bê tông tươi.

Sao Việt luôn sử dụng xe bồn chuyên dụng trộn bê tông và đổ tại chỗ. Lý do tại sao Sao Việt luôn lựa chọn xe bồn đó là :

– Giúp bê tông có độ đặc phù hợp :

Xe bồn trộn bê tông hoạt động như một máy khuấy hoặc máy trộn xi măng, tùy thuộc vào loại bê tông được chuyển đến công trường. Bằng cách quay vòng bồn trộn khi di chuyển, các thành phần bê tông sẽ được trộn liên tục, giúp bê tông có độ đặc phù hợp.

– Tránh đông cứng hay phần tầng bê tông :

Việc giữ cho bê tông chuyển động trong quá trình vận chuyển bằng cách cho bồn trộn bê tông quay còn giúp tránh hiện tượng đông cứng sớm hay phân tầng ở bê tông.

 

– Bê tông luôn được tươi :

Bê tông trước khi đông cứng, rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ hoặc thời gian giao hàng chậm trễ.

Vì thời gian sau khi trộn bê tông đến khi đổ bê tông trên công trường không quá 90 phút. Để có kết quả tối ưu nhất, bê tông phải được đưa đến công trường trong vòng chưa đầy một giờ. Do đó, Sao Việt lựa chọn xe bồn đến tận nơi để trộn và đổ tại chỗ, nước sẽ được thêm vào hỗn hợp bê tông và bồn trộn lúc này làm nhiệm vụ đảo trộn liên tục để đảm bảo rằng bê tông luôn được tươi khi đưa xuống công trình.

Kinh nghiệm đổ mái bê tông tươi

Có rất nhiều công trình nhà ở có hiện tượng xây dựng xong bị thấm dột, đây là kết quả của việc thi công mái không đảm bảo kỹ thuật. Vì vậy với các công trình xây dựng 1 tầng, 2 tầng hay tòa nhà cao tầng … dù bạn đổ mái bằng hay mái dốc thì cũng cần phải đảm bảo kỹ thuật thi công.

Chuẩn bị

Đây là một công việc hết sức quan trọng, các bạn cần làm trước khi đổ bê tông mái thì bạn nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Thông thường thì bạn chỉ cần giám sát theo dõi tiến độ thực hiện, còn mọi việc sẽ do thợ xây dựng làm.
Lựa chọn thời gian thi công cho phù hợp: Việc tính toán thời gian thi công rất quan trọng, bạn nên xem xét thời tiết để lựa chọn ngày giờ thi công cho phù hợp. Nên tránh những ngày mưa bão. Việc xem xét ngày giờ đẹp, hợp tuổi thì hầu như tất cả mọi người đều thực hiện. Điều này cũng giúp bạn yên tâm, và tạo tâm lý thoải mái.
Giai đoạn chuẩn bị cốp pha, cốt thép cũng rất quan trọng, nó giúp đổ bê tông mái được tiến hành thuận lợi.
Bạn cũng nên lựa chọn mác bê tông tươi phù hợp ở đơn vị uy tín.

 

(Hình ảnh công trình thực tế của Sao Việt tại Văn Miếu, tp Nam Định)

Quy trình đổ bê tông mái

Nếu bạn tiến hành đổ mái vào mùa hè. Với mùa này, nhiệt độ ngoài trời thường cao hơn 30 độ, bạn nên lưu ý giám sát đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông tươi.
Sau khi đổ mái, đầm và gạt xong, bạn chờ bê tông bay vợi hơi nước và khô se bề mặt, bạn có thể tiến hành đầm lại một lần nữa.
Bạn dùng ngón tay ấn lên bề mặt bê tông, nếu thấy vết lõm ướt thì có thể tiến hành đầm. Nếu thấy dính không có vết lõm hoặc nổi nhiều nước thì chưa đầm được. Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc không thấy vết lõm thì bê tông đã se lại và không đầm được. Khi trời nắng thì sau khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu bạn có thể đầm lại. Trời râm mát thì sau khoảng 4 giờ bạn có thể đầm lại.
Khi bạn quan sát thấy nước nổi lên bề mặt, thì bạn nên rắc một lớp bột xi măng đều, và mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa để xoa phẳng lại. Với cách này sẽ giúp mái bê tông khó thấm nước hơn. Tiến hành đầm lại sẽ giúp tăng cường độ chặt của bê tông, tăng khả năng chống thấm.
(Hình ảnh công trình thực tế của Sao Việt tại Văn Miếu, tp Nam Định)
Chú ý: Không nên lạm dụng xi măng, không nên rắc bột xi măng quá dầy vì khi đó sẽ làm cho bề mặt bê tông bị nứt.
Tùy theo diện tích mái mà khi đổ bạn chia dải đổ cho phù hợp. Thông thường thì mỗi dải khoảng từ 1 đến 2 mét. Độ dày của bê tông từ 10- 15 cm. Nên sử dụng đầm dùi để đầm
Nếu đổ mái nghiêng và dốc thì cần lưu ý tránh đổ bê tông tươi tràn sang phần mái có độ nghiêng ít hơn.

Bảo dưỡng mái bê tông

Cũng như các hạng mục khác, sau khi thi công xong mái, bạn cũng cần phải tiến hành bảo dưỡng và chống thấm.
Mái là kết cấu cao nhất, chịu tác động trực tiếp trọng tải của toàn bộ tầng trên, hoặc bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết nắng, mưa. Bởi vậy mà chúng sẽ dễ bị nứt và ảnh hưởng nhất.
Vì thế việc bảo dưỡng mái, chống thấm cho mái cần được tiến hành cần thận.
Trên đây là một chút kiến thưc Sao Việt muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu và thi công nhà.
Bạn có nhu cầu hãy đ𝐞̂̉ 𝐥𝐚̣𝐢 𝐭𝐢𝐧 𝐧𝐡𝐚̆́𝐧, hoặc gọi 𝟎𝟗𝟑𝟏.𝟕𝟗𝟐.𝟕𝟗𝟓 để Sao Việt tư vấn chi tiết nhất !

 

XÂY DỰNG TRỌN GÓI SAO VIỆT

  • Chế độ bảo hành, bảo trì lên đến 10 năm.
  • Liên kết với các cơ quan liên quan. Hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ theo nhu cầu.
  • Các gói quà tặng đi kèm công trình cho Quý khách hàng.
————————————–
Chúng tôi đồng hành với bạn, để cùng bạn tạo nên mái ấm của riêng mình.
————————————–

Cty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Sao Việt : “Giá trị trao tay”

Địa chỉ : Số 95 Ngô Quý Duật, tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Hotline : 0931.792.795
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ : https://www.facebook.com/xaydungtrongoisaoviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo