PHONG THỦY NHÀ Ở VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH

Phong thủy là gì?

Phong thủy không phải dựa vào trực quan hay cảm giác thông thường để phán đoán. Chúng là một môn khoa học nghiên cứu, một học thuyết dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu các yếu tố: Gió, Không khí, Nước, Cây cối, Đất đai tác động lên Con người.

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sụ riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng. Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc, dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát, không khí trong lành, nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua.

Tất cả những điều này đều thuộc và phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình.

Dân gian quan niệm rằng, nhà xây ở vị trí thuận lợi, Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may.

Do vậy, chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc phong thủy nhà ở, thì việc lựa chọn đất xây nhà, việc xây nhà sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Quy tắc phong thủy nhà ở

Trước khi xây nhà, gia chủ thường có hai sự lựa chọn: Xem thầy phong thủy hoặc thuê thiết kế, tin tưởng và các kiến trúc sư. Bởi vì, cả hai đều dựa trên những nguyên tắc nhất định. Tuy nhiên, thầy phong thủy đôi khi tập trung quá nhiều vào lý thuyết và cứng nhắc. Mà quên đi tính thực tế, kết hợp sự khoa học của công trình.

(Công trình biệt thự của anh Thành – Hòa Xá, Nam Định do Sao Việt thi công)

Tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà (Thế và hướng đất)

Thế nhà và hướng nhà là việc đầu tiên cần phải xác định trước khi xây nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, hai yếu tố hướng nhà và thế nhà đã ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu lên ngôi nhà. 50% dựa vào vào việc bố trí các phòng công năng, nội thất, lựa chọn và trang trí ngôi nhà như thế nào.

Nếu ngay từ đầu, việc xác định hướng nhà không đúng, không hợp với tuổi gia chủ, thậm chí là nằm ở những cung xấu, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỉ…thì dù có cố gắng bài trí bên trong thế nào cũng không tốt cho người ở.

Để chọn được một ngôi nhà có hướng tốt, vị trí đẹp thì nên chọn những chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn, đọng nước. Hình dáng đất tốt nhất nên vuông vắn, nở hậu, hạn chế chọn đất thóp hậu hay méo mó bên trong.

(Thế đất và hướng đất quyết định đến 50% phong thủy của ngôi nhà)

Về hướng đất, nhiều người luôn quan niệm rằng đất cần quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác. Nếu tuổi của chủ nhà kỵ với hai hướng này hoặc phía trước bị chắn, tù túng và bí bách thì không nên cố chọn. Đây cũng chính là sự khác nhau giữa thầy phong thủy và các kiến trúc sư áp dụng kiến thức phong thủy vào việc thiết kế nhà. Các kiến trúc sư sẽ linh hoạt trong việc chọn lựa hướng nhằm đảm bảo yếu tố may mắn nhưng vẫn khoa học. Đây chính là việc thiết kế phong thủy nhà ở theo tuổi chủ nhà.

Xét theo phong thủy dương trạch, hướng của cửa chính không phải là hướng của toàn bộ ngôi nhà. Hướng nhà chưa chắc đã là hướng cửa chính. Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng được phân chia thành hai kiểu dưới đây :

– Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông)

Nhà đặt tại vị trí này thường là những mẫu nhà vườn, có diện tích rộng. Bố trí được bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà. Hoặc bản thân vị trí đất đã nằm nhìn, hoặc cạnh sông, suối.

Phương pháp này liên quan đến Linh thần và Chính Thần. Linh thần ngự tại phía Đông Bắc, Chính Thần ngự tại Tây Nam. Phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu nằm ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

– Vượng sơn vượng hướng

Phương pháp này sẽ liên quan tới Huyền Không Phi Tinh. Ví dụ như Bát vận vượng sơn vượng hướng là nhà tọa Tây Nam hướng Mão, phía Đông Bắc sẽ là hiên nhà.

Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

Vị trí cửa chính- Hướng cửa chính

Khi đã chọn được hướng đất, hướng nhà thì hướng cửa chính là công việc quan trọng tiếp theo. Quan niệm dân gian cho rằng, cửa chính ảnh hưởng rất nhiều đến công trình xây dựng. Dù đó là nhà ở dân sinh hay các công trình công cộng, đền miếu…Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí vào nhà. Khí tốt thì dương trạch tốt và ngược lại. Chính vì vậy, khi chọn cửa chính cần:

Chọn hướng cửa căn cứ theo tuổi của Gia chủ, nằm 1 trong các cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.

Đôi khi không nhất thiết phải bố trí cửa chính nằm ở hướng nhìn ra cổng ra vào. Mà có thế thiết kế ở mặt bên nếu có diện tích. Hoặc thiết kế chéo, lệch một chút tùy vào khu đất.

Kích thước cửa chính, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cũng nên có sự cân nhắc cho hợp lý. Nhà to mà cửa chính quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối và hài hòa của công trình và ngược lại.

Khi thiết kế cửa chính, cần tránh việc cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau. Theo quan niệm ông cha ta, việc này giống như tiền vào cửa trước, ra luôn cửa sau. Không tốt cho tiền bạc chút nào. Hay mở cửa ra là nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh…cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Hướng dẫn cách tự xem phong thủy

Thực tế, việc tự xem phong thủy hiện nay không còn khó khăn như trước. Có rất nhiều thông tin cũng như phương tiện để tham khảo. Không bắt buộc phải dựa vào thầy bói, thầy phong thủy.

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Hướng nhìn ra của ngôi nhà cần phải là một nơi thông thoáng và cao ráo. Không nhìn thẳng ra ngã ba đường, các công trình đang xây dựng hay nơi từ đọng nước mưa, cống rãnh…Phía trước bị chắn bởi các ngôi nhà khác cũng không nên chọn. Vừa lấy mất đi ánh sáng vào trong nhà. Vừa hạn chế các nguồn khí thuận lợi. Lưu ý là cổng nhà cũng không được đặt chính diện với cổng của đình, đền, chùa hay nhà thờ. Cần phải kiêng kỵ một cách tối đa. Là một trong những điều nằm trong nguyên tắc phong thủy nhà ở rất quan trọng.

Nến tránh các công trình điện, cột điện…ở ngay trước cửa nhà. Các nguồn điện quá mạnh tạo ra năng lượng không tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể tạo ra những sự cố đang tiếc trong quá trình di chuyển và sinh hoạt của mọi người.

Hạn chế mở cửa chính nhìn thẳng ra ngôi mộ, nghĩa địa…Điều này sẽ không tốt cho người ở.

Dùng la bàn để kiếm tra hướng nhà

Hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể biết chính xác được vị trí mảnh đất, ngôi nhà của mình đang ở hướng nào.

Với những mảnh đất trước khi xây nhà, có thể xem các hướng thuận cho gia chủ là hướng nào, sau đó sử dụng la bàn, xác định hướng cần đặt hướng nhà. Dựa vào đó, để biết hướng nào hướng tốt, hướng nào hướng xấu để tránh.

Còn trong trường hợp nhà đã được xây từ trước, có thể đứng ở cửa, mở điện thoại lên và nhìn vào kết quả. Chúng sẽ cho bạn biết chính xác hướng ngôi nhà đã xây là hướng nào. Tốt hay xấu. Để từ đó, tìm ra phương pháp khắc phục.

Quan sát hướng đi vào nhà

Trước hết, hướng đi vào nhà phải thông thoáng, không bị vật gì cản trở. Đồ đạc cần được bố trí và bày biện khoa học và gọn gàng. Không đặt quá nhiều đồ ở đây, đặt biệt là màu tối. Nên bố trí cửa sổ, đón được ánh sáng tự nhiên. Luồng gió cũng không nên quá mạnh, trồng thêm cây cối hoặc lắp đặt thêm cửa kính.

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách đơn giản tiếp theo để tự xem phong thủy cho nhà ở là dựa trên bát trạch. Ứng với tuổi của từng người, giữa nam và nữ thì bát trạch sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo trên Internet, những bát trạch từng tuổi đã được vẽ sẵn. Chỉ cần nhìn vào đây sẽ biết được các hướng tốt, xấu ứng với cung nào.

Hướng tốt sẽ là những hướng thuộc về cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Cung xấu sẽ là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng, Họa Hại.

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà

Sẽ có những điều cần phải kiêng kỵ trong nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn cần phải tránh:

-Vòi nước rò, rỉ nước: Nước được coi là tài lộc, tiền tài của gia đình. Vào những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Rất nhiều nơi có tục lệ lấy nước từ ngoài vào nhà. Nước càng nhiều, càng nhiều lộc. Do đó, nếu nước bị rò, rỉ ra bên ngoài, cũng giống như tiền bạc đang bị thất thoát, tiêu tan đi tài lộc của gia đình.

-Cây cối bị héo chết: Nếu có cây cối bị héo, chết khô. Nên chặt bỏ hẳn. Không nên để lâu trong nhà. Bởi cây cối cũng là một trong năm yếu tố thuộc về phong thủy. Cây chết giống như việc ngôi nhà không có năng lượng tích cực. Dễ gây nên ủ rũ, mệt mỏi và buồn chán.

-Để rác bừa bãi trước cửa nhà: Để rác, cho động vật phóng uế, nguồn nước cống hôi thối bốc mùi đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Cần dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

-Ngoài ra, với những ngôi nhà mới xây, chuẩn bị xây nhà cũng cần phải kiêng kỵ các điều sau

Những điều nên tránh

– Xây nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.

– Xây nhà kiểu chữ hỏa: bế kinh.

– Xây nhà kiểu cái quạt: vất vả, lênh đênh.

– Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.

– Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.

– Nhà to không lưu gió, tan nát, người không có.

– Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.

– Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con, xung khắc vợ.

– Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.

– Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không hòa thuận.

– Giữa cao, trái phải thấp, hay bị chuyện thị phi.

– Chân tường rơi lả tả, sa sút và tai họa.

– Mặt bằng diện tích trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.

– Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp, của cải ít.

– Mặt bằng diện tích hình tam giác, không người lẫn của.

– Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết, tuyệt đối không được ở.

Sao Việt sưu tầm và chọn lọc

Trên đây là những điều kiêng kỵ, cần tránh trong phong thủy nhà ở mà bất cứ gia chủ nào cũng cần phải nắm rõ để tránh. Hy vọng rằng, bài viết này của Sao Việt đã giúp bạn có thêm hiểu biết về phong thủy.

Các bạn có nhu cầu hãy gọi 0931.792.795 để các kiến trúc sư Sao Việt được tư vấn cặn kẽ và chi tiết nhất !

————————————–
– SAO VIỆT cung cấp trọn gói các dịch vụ từ tư vấn, thiết kế 3D, thi công xây dựng cho đến thiết kế thi công nội thất.
– Cung cấp Đồ Dùng, Thiết Bị Gia Dụng, Đồ Trang Trí Nội Thất, Đồ Điện Tử cho gia đình, và các vật liệu Phục Vụ Xây Dựng.
– Nhận các công trình xây mới, cải tạo nhà, xây dựng trọn gói.
– Nhận thi công chìa khóa trao tay cho Quý khách hàng.
————————————–
Chúng tôi đồng hành với bạn, để cùng bạn tạo nên mái ấm của riêng mình.
————————————–

Cty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Sao Việt : “Giá trị trao tay”

🏠 Địa chỉ : Số 95 Ngô Quý Duật, tp Nam Định, tỉnh Nam Định
☎ Hotline : 0931.792.795
❤ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ : https://www.facebook.com/xaydungtrongoisaoviet

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo