QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG DẦM, MÓNG, SÀN VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

 

Sao Việt đã đưa các bạn đi tìm hiểu hạng mục đổ bê tông cột ở bài viết trước.

Giờ đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các hạng mục đổ bê tông khác, và những lưu ý sau khi đổ bê tông như nào nhé!

Giai đoạn chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Đổ bê tông là một công đoạn trong quá trình thi công xây dựng nhà, mỗi hạng mục sẽ có yêu cầu riêng về kỹ thuật, về khối lượng vật tư cần phải sử dụng trong quá trình thi công. Trước khi thực hiện, bắt buộc phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót, và đạt hiệu quả tốt nhất cho công việc.

Những bước nhà thầu chuẩn bị cho các hạng mục đổ bê tông nói chung bao gồm :

 • Phải tính toán nguyên vật liệu, nhân công thi công, máy móc thiết bị sử dụng loại gì, số lượng bao nhiêu
 • Tính toán thời gian đổ bê tông.
 • Tính toán mặt bằng thi công thực hiện việc đổ bê tông.
 • Khoanh vùng khu vực đổ bê tông an toàn, không làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân
 • Dọn dẹp, dội nước cho sạch sẽ cốp pha, cốt thép.
 • Kiểm tra lại các khuôn đúc có vấn đề gì không, ví dụ đúng kích thước, nguyên vẹn không bị vỡ thủng
 • Kiểm tra kỹ về cốt thép, giàn giáo, sàn thao tác, tập hợp ván gỗ để làm sàn công cẩn thận
 • Thường thì các công trình sẽ dùng máy đầm bàn để đổ bê tông sàn mỏng hơn chừng 30cm hoặc dầm sàn.
 • Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hay là chạy điện cho sàn dày hơn 30cm.
 • Kiểm tra sàn đổ bê tông đã đạt đủ chuẩn về độ nhẵn và phải không ngập nước.

Sao Việt luôn sử dụng xe bồn chuyên dụng trộn bê tông và đổ tại chỗ. Lý do tại sao Sao Việt luôn lựa chọn xe bồn đó là :

– Giúp bê tông có độ đặc phù hợp :

Xe bồn trộn bê tông hoạt động như một máy khuấy hoặc máy trộn xi măng, tùy thuộc vào loại bê tông được chuyển đến công trường. Bằng cách quay vòng bồn trộn khi di chuyển, các thành phần bê tông sẽ được trộn liên tục, giúp bê tông có độ đặc phù hợp.

– Tránh đông cứng hay phần tầng bê tông :

Việc giữ cho bê tông chuyển động trong quá trình vận chuyển bằng cách cho bồn trộn bê tông quay còn giúp tránh hiện tượng đông cứng sớm hay phân tầng ở bê tông.

 

(Hình ảnh tại công trình Lộc Vượng của Sao Việt)

– Bê tông luôn được tươi :

Bê tông trước khi đông cứng, rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ hoặc thời gian giao hàng chậm trễ.

Vì thời gian sau khi trộn bê tông đến khi đổ bê tông trên công trường không quá 90 phút. Để có kết quả tối ưu nhất, bê tông phải được đưa đến công trường trong vòng chưa đầy một giờ. Do đó, Sao Việt lựa chọn xe bồn đến tận nơi để trộn và đổ tại chỗ, nước sẽ được thêm vào hỗn hợp bê tông và bồn trộn lúc này làm nhiệm vụ đảo trộn liên tục để đảm bảo rằng bê tông luôn được tươi khi đưa xuống công trình.

Quy trình đổ bê tông dầm

Đổ bê tông dầm thì thợ chú ý để chiều cao dầm không vượt quá 50cm, trường hợp này thì hay đổ dầm cùng với bản sàn. Tùy từng đặc điểm công trình mà thợ có thể thay đổi kiểu đổ cho phù hợp. Với loại dầm đổ cao thì người ta không đổ theo bê tông theo từng lớp một suốt chiều dài mà đổ dạng bậc thang đoạn một chừng 1m

Đổ bê tông khối dầm và bản sàn sẽ liên kết với cột, đổ bê tông cột tới độ cao cách mặt đáy dầm chừng 3-5cn thì ngừng lại khoảng hơn 1 giờ để ngót bớt mới đổ tiếp tục.

 

(Hình ảnh tại công trình Lộc Vượng của Sao Việt)

Quy trình đổ bê tông móng

Khi làm lưới thép móng phải đặt đúng phương theo bản vẽ thiết kế trước đó, tránh việc sai kết cấu làm giảm hiệu quả công trình, giảm tác dụng của hệ kết cấu.

Bê tông trộn xong thì chuyển tới khu vực đổ móng bằng bơm hoặc xe chuyên dụng.

Đổ bê tông đảm bảo bề mặt nhẵn phẳng hoặc tạo được độ dốc vừa phải. Chú ý khi đổ bê tông thợ thực hiện kỹ thuật đầm dùi thật kỹ để cho bê tông phân bố đều trong kết cấu. Khi trộn bê tông thì bề mặt tương đối khô nên dùng gỗ đóng để kiểm tra tình trạng cẩn thận.

Nguyên tắc đổ móng bê tông thì thợ sẽ đổ từ xa trước xong dần tiến lại gần. Thợ cần bắc sàn công tác qua hố móng để không đứng lên thành cốp pha hay cốt thép ảnh hưởng kết cấu

Công trình nhà cô Chiến chú Phúc – Văn Miếu

Quy trình đổ bê tông sàn

Chiều dày sàn đổ bê tông thường dày từ 8-10cm, bê tông sàn không chống thấm, chống nóng cao đến như mái nhưng cũng phải hoàn thiện vấn đề này để hạn chế nứt xảy ra. Nguyên tắc đổ bê tông sàn là thực hiện theo hướng giật lùi, hình thành một lớp, ngăn chặn tình trạng phân tần xảy ra.

Mặt sàn sẽ chia ra từng dải để thợ tiến hành đổ bê tông, chiều rộng của mỗi dải là 1-2m. Khi thợ đổ đến cách dầm chính chừng 1m thì bắt đầu đổ dầm, việc thực hiện đổ bê tông vào dầm cách mặt trên của cốp pha sàn chừng 5-10cm lại tiếp tục đổ tiếp. Khi đổ bê tông sàn cần dùng cữ để kiểm soát độ cao nếu không bị rơi lãng phí. Đầm dùi kỹ bề mặt bê tông xong thì thợ sẽ dùng bàn xoa để làm phẳng hơn nữa.

 

(Hình ảnh thực tế công trình nhà cô Chiến chú Phúc – Văn Miếu)

 

Các khối bê tông đổ ở vị trí thấp hơn vị trí dùng các thiết bị chuyển bê tông tới. Nguyên tắc đổ bê tông sàn sẽ đi từ vị trí xa tới gần dần dần, tránh không để nước đọng ở 2 đầu và các góc làm cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Các thao tác đổ, đầm, gạt, xoa mặt bê tông cần được thực hiện liền tay để cuốn chiếu từng đoạn.

Công việc đổ bê tông các hạng mục như móng, cột, dầm, sàn không hề đơn giản, thậm chí vất vả lại yêu cầu kỹ thuật. Do đó các bạn nên liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ thực hiện công đoạn này.  Công ty uy tín, có thâm niên sẽ có đội ngũ thợ lành nghề, kinh nghiệm dày dặn thi công đạt kỹ thuật tốt, không xảy ra sai sót. Thiết bị, máy móc xây dựng hiện đại, nguyên vật liệu giá tốt hơn.

LƯU Ý SAU KHI ĐỔ BÊ TÔNG

Đổ bê tông xong gặp mưa

Cần đánh giá lượng mưa, từ đó đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Đưa ra quyết định nên hay không tiếp tục đổ bê tông. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Lượng mưa nhỏ: Có thể tiếp tục thi công
 • Nếu lượng mưa lớn và thời gian mưa lâu khoảng trên 1, 2 tiếng đồng hồ rồi tạnh. Thì nên che bạt, sau đó tạnh mưa thì có thể thi công tiếp. Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện, đường vận chuyển bê tông và bảo vệ phần bê tông đã đổ bằng cách che chắn bạt chống nước mưa.

Khi đang thi công mà gặp trời mưa, sau đó tạnh thì không nên thi công tiếp luôn. Mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 (nhiệt độ).

Khi mưa quá lớn, trước khi dừng lại bạn phải tạo mạch ngừng phẳng. Và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Xử lý mạch ngừng bê tông khi gặp phải trời mưa: Khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì mạch ngừng phải được xử lý thật kỹ để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau. Nên thường sử dụng một số biện pháp thi công như sau:

 • Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới.
 • Đánh sờm bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, rồi tưới nước xi măng.
 • Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng
 • Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước.

Đổ bê tông sau bao lâu thì khô

Bê tông-xi măng sau khi đổ sẽ được bảo vệ trong những tấm cốp pha. Cho đến khi nào bê tông khô và đủ chắc chắn thì những tấm cốp pha này sẽ được dỡ bỏ. Vì vậy cần chú ý đến thời gian dỡ cốp pha.

 • Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần. Sau khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20 độ C – 30 độ C ) là đủ để dỡ cốp pha. Nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .
 • Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định. Đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó). Mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm. Nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

Đổ bê tông sau bao lâu thì bảo dưỡng

Bảo dưỡng bê tông tức là thực hiện việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng – quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông. Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng. Để tránh hiên tượng trắng bề mặt bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ nhiệt độ 15 độ C trở lên. Thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần. Ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.

Tưới nước dùng cách phun sương, không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông. Với sàn mái có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng. Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bê tông khô trắng mặt.

Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt bê tông đã đủ cứng. Không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ. Khi trời nắng và khô cần tiến hành bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bề mặt bê tông se lại để tránh rạn nứt. Nếu trời quá nắng dùng vải bố tẩm nước hoặc nylon phủ lên trên bề mặt. Để tránh hiện tượng bốc hơi nước quá nhanh gây rạn nứt. Nếu gặp mưa, tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.

Trên đây là những thông tin hữu ích có liên quan đến quy trình thi công. Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn cập nhật thêm được nhiều điều mới mẻ trong ngành xây dựng.

Bạn có nhu cầu hãy gọi 0931.792.795 để Sao Việt tư vấn chi tiết nhất!

XÂY DỰNG TRỌN GÓI SAO VIỆT

– Chế độ bảo hành, bảo trì lên đến 10 năm.
– Liên kết với các cơ quan liên quan. Hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ theo nhu cầu.
– Các gói quà tặng đi kèm công trình cho Quý khách hàng.
————————————–
Chúng tôi đồng hành với bạn, để cùng bạn tạo nên mái ấm của riêng mình.
————————————–

Cty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Sao Việt : “Giá trị trao tay”

Địa chỉ : Số 95 Ngô Quý Duật, tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Hotline : 0931.792.795
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ : https://www.facebook.com/xaydungtrongoisaoviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo