Chuyên gia: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, bão xuất hiện trên Biển Đông

Dự báo ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống nước ta khả năng tương tác với cơn bão/ATNĐ trên Biển Đông gây ra diễn biến thời tiết phức tạp.

Chiều 3/10, thông tin về diễn biến thời tiết trong thời gian sắp tới, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, sáng 3/10, ở vùng biển Đông Nam Philippines hình thành một vùng áp thấp. Dự báo khoảng ngày 6-7/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Ông Năng cho biết, cũng như các dự báo trước đây, tháng 10 và tháng 11 được dự báo là sẽ có nhiều ATNĐ, bão hoạt động trên Biển Đông, đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm 2021. Đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và ATNĐ trên Biển Đông.

Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta“, ông Năng cho biết.

Chuyên gia: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, bão xuất hiện trên Biển Đông - 1

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Năng cũng cho biết, theo các dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khoảng ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với cơn bão/ATNĐ này nên diễn biến của bão/ATNĐ trên Biển Đông trong những ngày đầu tháng 10 sẽ rất phức tạp.

Ngoài ra trong tháng 10 sẽ có 2 – 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C.

“Nhận định mới nhất về mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12. Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4-6 ngày”, ông Năng cho hay.

Nhận định về thay đổi thời tiết trong những ngày tới trên cả nước, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên từ ngày 5-7/10 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội từ đêm 3-11/10, mưa rào và dông vài nơi; từ đêm 4-6/10 mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11-13/10, mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh .

(VTC News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo